Lưu ý cho trẻ ngủ phòng điều hòa vào mùa hè

Thưa bác sỹ, bé nhà em mới sinh được 3 tháng tuổi, mấy ngày nay vì trời nóng và oi bức quá nên buổi tối em phải cho cháu ngủ trong phòng điều hoà. Tuy nhiên sáng dậy em thấy con có mũi và có dấu hiệu bị nghẹt mũi. Có phải nguyên nhân là do ngủ phòng điều hòa phải không ạ? Và nếu vậy thì em phải sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng cách ạ?

Bạn: Mai Ngọc Hoa, Đống Đa, Hà Nội

sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Bác sỹ Vũ Văn Nam trả lời:

Các bé ít tháng tuổi khi ngủ phòng điều hòa có thể bị viêm mũi, khô mũi, có vẩy mũi và cũng có thể bị dị ứng… Tuy nhiên, nếu bé không ho, vẫn bú mẹ như bình thường, không khó thở, ngủ và chơi ngoan thì bạn chỉ cần sử dụng các loại nước nhỏ mũi bằng muối sinh lý 0,9% cho trẻ 2-3 lần/ngày để hạn chế khô mũi.

Còn nếu bé có triệu chứng khó thở, thở nông, thở nhanh hay mỗi lần bú mẹ bé không thở được phải nhả vú ra, thì rất có thể bé đã bị viêm đường hô hấp.

Biểu hiện ban đầu thường là ngạt mũi, sau đó có thể ho, sốt, bỏ bú… Nếu các mẹ không phát hiện sớm, nhất là đối với trẻ đang bú mẹ có thể bị viêm phế quản phổi sau đợt viêm mũi họng.

Đặc biệt là với nhiều bố mẹ vào mùa hè thường bật điều hòa trong phòng, bên trong phòng thì lạnh, bên ngoài thì nóng, nhưng lại cho trẻ thường xuyên ra vào, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng và ngược lại thì có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt.

Cách sử dụng điều hòa đúng cách khi cho trẻ ngủ trong phòng điều hòa

Vì vậy, khi thời tiết mùa hè, nếu việc sử dụng điều hòa là bắt buộc thì các mẹ cần lưu ý một số điểm như sau: để nhiệt độ 29-30 độ, với trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể để nhiệt độ 28 độ.

sử dụng điều hòa cho trẻ vào mùa hè

Để nhiệt độ quá thấp khi ngủ có thể khiến trẻ bị ngạt mũi, viêm mũi. Ảnh minh họa

Sử dụng điều hòa không khí thường khô, vì vậy trong phòng nên đặt chậu nước hoặc sử dụng có máy tạo độ ẩm vừa phải để không khí trong phòng không bị khô;

Nếu điều hòa có chế độ hẹn giờ thì bạn không nên bật liên tục cả ngày đêm, khi mát cần mở cửa cho thoáng;

Hơn nữa, để đảm bảo không khí trong phòng sạch sẽ, bạn nên vệ sinh điều hoà thường xuyên…giúp tránh nguy cơ viêm mũi dị ứng.

Tuy nhiên, sau khi đã áp dụng các biện pháp như trên mà tình trạng nghẹt mũi của bé không thuyên giảm, cải thiện. Mà lại có biểu hiện của viêm đường hô hấp như đã nói thì bạn cần đưa bé đi khám bác sỹ chuyên khoa Tai mũi họng.

Bác sỹ chuyên khoa nhi: Vũ Văn Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.