Nhục Thung Dung, vị thuốc huyền thoại

Nhục thung dung là một trong những vị thuốc đã được sử dụng từ khoảng 2000 năm trước, có mặt trong các bài thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam và nữ.
Nhục thung dung được gọi bằng các tên gọi khác nhau như: thung dung, địa tinh, đại vân, kim duẩn, hắc tư lệnh hay nhục tùng dung.
Nhục thung dung cũng là một trong các vị thuốc có lịch sử sử dụng lâu đời nhất trong Đông y,  giúp tăng cường sinh lực cho quý ông và có tên trong cuốn “Thần Nông bản thảo” – Bộ sách cổ nhất của Đông y.

Nhục thung dung, vị thuốc bước ra từ truyền thuyết

Tác dụng kỳ diệu của Nhục thung dung khiến vị thuốc này còn được gọi là  nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược  này quý như nhân sâm.

Ngoài ra người ta còn ví Nhục Thung Dung là “dũng sĩ sa mạc” bởi nó thường mọc ở những nơi có khí hậu nóng, khắc nghiệt như hoang mạc. Nhục thung dung phát triển tốt trong điều kiện khí hậu này là do có lớp lá vảy rất dày.

Nhục thung dung là loài cây ký sinh, nó thường chọn những cây chủ có bộ rễ khỏe, đâm sâu vào dưới lòng đất. Khi ký sinh hệ thống rễ của Nhục thung dung sẽ quấn chặt cùng với rễ của cây chủ, chính vì vậy thông qua bộ rễ cây chủ, nó có thể lấy được dinh dưỡng từ cây chủ và nước từ các tầng đất cực sâu, do vậy nó dễ dàng chịu được các điều kiện khắc nhiệt như nắng hạn, bão tuyết có thể hút được nước từ dưới tầng đất sâu để chịu nắng hạn và bão tuyết.

nhục thung dung tươi và khô

Nhục thung dung tươi và khô

Nhục thung dung có độ cao trung bình khoảng 20 – 30cm. Thậm chí, có những cây cao tới hàng mét. Cây thường ra hoa vào các tháng 5-6. Hoa thường mọc ra từ phần chóp ngọn, cánh hoa màu xanh hoặc tím nhạt.

Bộ phận thân rễ, và củ được dùng để làm thuốc. Những củ to, chứa nhiều dầu, vảy mịn, mềm, khi khô có màu đen được đánh giá là có chất lượng cao.

Nhục thung dung giúp tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam lẫn nữ

Nhục thung dung có tác dụng bổ thận mạnh, nó là vị thuốc bổ thận được dùng cho cả nam và nữ

Trong truyền thuyết Nhục Thung Dung là một loại thần dược, chỉ có thể mọc lên từ những chỗ tinh dịch của ngựa đực rơi rớt khi quan hệ với ngựa cái… Chính vì vậy, nhục thung dung thường là một vị thuốc không thể thiếu của người xưa trong các bài thuốc giúp tăng cường bản lĩnh cho đàn ông.

Theo Y học cổ truyền nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm; quy vào 2 kinh đại tràng và thận; có tác dụng bổ huyết, bổ thận, ích tinh. Chủ trị đàn ông liệt dương, nữ giới hiếm muộn, người có nhiều khí hư, băng lậu, huyết khô, lưng gối đau lạnh…

Trong các sách đông y cổ, nhục thung dung đều được ghi chép là vị thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới. Cuốn “Nhật Hoa Tử bản thảo” viết: “Nhục thung dung nhuận ngũ tạng, trưởng cơ nhục, ấm lưng gối”. Sách “Trung Dược học” viết: “Nhục thung dung bổ thận dương, ích tinh huyết, nhuận trường, thông tiện”. Sách “Đông Dược học thiết yếu” viết: “Nhục thung dung bổ thận dương, thông nhuận đường ruột”…

Ngày nay các nhà khoa học khi nghiên cứu về Nhục Thung Dung bằng các thiết bị hiện đại, cho thấy các loại hoạt chất sinh học có trong nhục thung dung rất đa dạng, nhục thung dung có chứa các chất như: orobanin, boschnaloside, 8- epilogahic axít, betaine, cùng với rất nhiều các loại acid amin và acid hữu cơ có hoạt tính sinh học mạnh.

Các hoạt chất sinh học trên có trong Nhục Thung Dung có tác dụng chống oxy hóa cao, làm chậm quá trình lão suy và giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường thể lực và chức năng miễn dịch của cơ thể.

Nhục thung dung có khả năng kích thích, điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận, giúp hồi phục tình trạng suy giảm chức năng của tuyến thượng thận.

Ngoài ra người ta còn phát hiện ra Nhục Thung Dung có tác dụng hạ huyết áp ở mức độ nhất định và có tác dụng gần giống như một loại hóc-môn sinh dục. Do vậy, nhục thung dung là một vị thuốc đông y giúp bổ thận cho cả nam và nữ.

Tương truyền,  Võ Tắc Thiên cho đến hơn 60 tuổi vẫn còn kinh nguyệt, là do các thái y sử dụng các bài thuốc hồi xuân, trong đó có Nhục Thung là chủ dược.

Ngoài ra còn có truyền thuyết kể lại rằng: quan Thái thú Lã Cung Đại, hơn 70 tuổi mà vẫn chưa có con vì chứng bất lực, sau khi cũng được dùng bài thuốc của Võ Hậu mà sinh được 3 con trai. Sau khi có con, ông không dùng thuốc nữa. Số thuốc còn lại ông bèn vứt ra vườn, lúc đó có con gà trống chạy đến ăn loại thuốc này. Sau đó con gà trồng, cứ gặp gà mái là đạp mái, các con gà mái trong vườn đều bị nó mổ trọc cả đầu. Từ đó bài thuốc này được đặt tên là “Thốc kê hoàn”.

Nhục thung dung

Sử dụng Nhục Thung Dung

Nhục thung dung có thể được dùng ở dạng đơn độc hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, dùng để điều trị cho nhiều trường hợp hiếm muộn, chữa bệnh rối loạn dương cương, liệt dương và suy giảm chức năng sinh lý cho cả nam và nữ.

Nhục thung dung dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc hoàn hoặc dùng để ngâm rượu cùng với các loại thuốc khác để uống.

Ngoài ra ngày nay Nhục Thung Dung thường được phối hợp với các vị thuốc bổ dương khác dạng cao như dâm dương hoắc, hoặc bào chế dưới dạng các chế phẩm y học cổ truyền (Dmen của Busal Hàn Quốc).

Tuy nhiên khi sử dụng Nhục Thung Dung, người bệnh dùng thuốc cần tuân thủ những điều sau:

– Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Một liệu trình tối thiểu là khoảng 1 tháng, nếu sử dụng liệu trình dài hơn thì khả năng sinh tinh và chất lượng tinh trùng sẽ tốt hơn.

– Trong thời gian sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến chức năng sinh lý, bạn nên áp dụng lối sống điều độ, hạn chế tối đa đồ uống có cồn, thuốc lá và các loại thuốc kháng sinh.

Nếu có điều kiện thì có thể đi làm tinh dịch đồ trước và sau khi sử dụng sản phẩm để kiểm định hiệu quả của việc sử dụng nhục thung dung dạng vị thuốc hay các chế phẩm có chứa cao nhục thung dung.

LƯƠNG Y: NGUYỄN VĂN HẢI

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.