Hội chứng chán ăn ở trẻ

Thèm ăn hoặc nhu cầu tự nhiên đối với thức ăn, ở trẻ được chi phối bởi nhu cầu năng lượng của cơ thể. Các trẻ hoạt động sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm, ngược lại trẻ kém hoạt động có thể sẽ không thèm ăn chút nào.

Một đứa trẻ bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn so với giai đoạn tăng trưởng chậm. Nhu cầu thực phẩm cũng giảm giữa hai giai đoạn tăng trưởng tăng vọt của trẻ.

Đôi khi, thật khó để phân biệt việc giảm nhu cầu thực phẩm sinh lý và chán ăn. Nếu trẻ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường , thì không nên lo lắng khi giảm lượng thực phẩm ăn vào.

Nguyên nhân gây chán ăn ở trẻ

Chán ăn có thể liên quan đến vài yếu tố gồm: cảm xúc (lo lắng, cô đơn và trầm cảm), sinh lý (dị tật bẩm sinh gây khó nuốt, khó hấp thu và tiêu hóa thức ăn), bệnh lý (do mắc một bệnh nào đó), và kinh tế – xã hội (thói quen ức chế thèm ăn).

Tuy nhiên, các nguyên nhân phổ biến lại là các bệnh mạn tính, nhiễm trùng, bệnh răng hoặc nướu, đau mạn tính và các vấn đề về cảm xúc. Khi trẻ cảm thấy không khỏe, nhu cầu thèm ăn của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, cho nên sự thích thú với thức ăn không còn, và điều này có thể xảy ra với hầu hết các loại bệnh nặng hay nhẹ ở trẻ.

Hoặc thói quen ăn uống không điều độ, cũng như việc ăn thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, hay thức uống có gas có thể gây chán ăn hoặc giảm sự thèm ăn ở trẻ.

chán ăn ở trẻ

Chán ăn trong khoảng thời gian dài có thể gây sụt cân, nhão cơ và lâu lành vết thương. Ảnh minh họa

Lời khuyên dành cho các bố mẹ có trẻ chán ăn

 • Bạn nên làm cho việc ăn uống với trẻ trở nên thú vị hơn, ví dụ thử một số thức ăn dinh dưỡng bốc tay hay ăn theo nhiều kiểu khác nhau…
 • Làm những thức ăn trẻ thích để kích thích sự thèm ăn ở trẻ, nhưng phải đảm bảo lựa chọn thức ăn bổ dưỡng.
 • Thử dùng các loại thảo dược và gia vị để tăng hương vị cho thức ăn.
 • Bữa ăn nhỏ và thường xuyên có thể tốt hơn là ép trẻ ăn 3 bữa lớn trong ngày.
 • Cho trẻ ăn cùng với các thành viên trong gia đình hoặc với những người khác khi có thể.

lời khuyên cho trẻ biếng ăn

Làm mới cách ăn, có thể tạo hứng thú và kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Ảnh minh họa

 • Gia tăng vận động để giúp trẻ thèm ăn hơn.
 • Xác định nguyên nhân tiềm ẩn gây chán ăn ở trẻ
 • Nếu buồn nôn làm chán ăn, nên điều trị buồn nôn.
 • Có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung dưỡng chất sau khi hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
 • Cần thiết phải sử dụng các thuốc tăng cảm giác thèm ăn nếu trẻ bị sụt cân kéo dài. Tuy nhiên không được tự ý sử dụng thuốc, mà phải hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ trước khi sử dụng thuốc cho trẻ.
 • Đảm bảo cho trẻ uống đủ nước hàng ngày để tránh mất nước.

Các loại vitamin và khoáng chất cho trẻ biếng ăn

Các loại vitamin có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở trẻ là: vitamin B1 và vitamin B12. Vitamin B1 giúp duy trì sự thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sự tăng trưởng và săn chắc khối cơ. Vitamin B12 có vai trò trong sự hình thành và tái sinh tế bào hồng cầu, vì vậy giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt và thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ.

Vitamin B1 và Vitamin B12 tốt cho trẻ biếng ăn

Dùng các thực phẩm, chế phẩm bổ sung Vitamin B1, B12 để kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên khi sử dụng các chế phẩm vitamin và khoáng chất chỉ nên sử dụng theo cách bổ sung cho khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, chứ không nhằm thay thế bữa ăn. Thức ăn tự nhiên vẫn là nguồn cung cấp vitamin và các dưỡng chất khác tốt nhất theo nhu cầu của từng cá nhân.

Thuốc kích thích sự thèm ăn ở trẻ

Một số các trường hợp cần cân nhắc và sử dụng thuốc kích thích thèm ăn ở trẻ, như khi trẻ biếng ăn thường xuyên gây sụt cân kéo dài. Bác sỹ có thể chỉ định một số thuốc gia tăng sự thèm ăn như: buclizine, pizotifen. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây tác dụng phụ là an thần, buồn ngủ, giảm tỉnh táo, táo bón và bồn chồn ở trẻ.

Các quyết định về dùng thuốc này hoặc các liệu pháp khác nên được tiến hành sau khi được thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Các bài thuốc dân gian

Bạn có thể tham khảo các bài thuốc dân gian, sử dụng các loại dược liệu sẵn có tại nhà để dùng thử cho trẻ biếng ăn như: gừng, lá húng quế, nho, mật ong, dứa, cà rốt…

Tham khảo chuyên đề nhà thuốc thực hành

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.