Bổ sung dinh dưỡng và Viatmin đúng cách

Dinh dưỡng là quá trình tiêu thụ, hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tăng trưởng, phát triển và duy trì cuộc sống. Một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe sẽ giúp cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng và duy trì các hoạt động hàng ngày.

Chất dinh dưỡng là các chất hóa học có trong thức ăn và cần thiết để duy trì cuộc sống. Chất dinh dưỡng có thể chia làm hai nhóm tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể, gồm các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng.

Chất dinh dưỡng đa lượng cần được tiêu thụ với một lượng lớn, gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, nước và một vài chất khoáng.

Ngược lại, chất dinh dưỡng vi lượng chỉ cần một lượng nhỏ, gồm vitamin và chất khoáng. Một số người không thể ăn uống đủ dưỡng chất nên bị suy dinh dưỡng. Một vài nguyên nhân của tình trạng suy dinh dưỡng này là tiêu hóa kém hoặc kém hấp thu, tăng nhu cầu dinh dưỡng, và rối loạn chuyển hóa.

bổ sung vitamin và dinh dưỡng

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SỸ VỀ VIỆC BỔ SUNG DINH DƯỠNG VÀ VITAMIN

 • Nên có một chế độ ăn cân bằng chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.
 • Ngưng hút thuốc. Hút thuốc có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ vitamin C của cơ thể.
 • Nếu bệnh nhân là người ăn chay hoàn toàn, nên dùng thêm các chế phẩm bổ sung vitamin B12.
 • Tắm nắng đầy đủ ( không trễ hơn 10h sáng ).
 • Dùng các chế phẩm bổ sung vitamin, đặc biêt khi có thai hoặc đang tập luyện gắng sức.
 • Tránh dùng quá nhiều các chế phẩm bổ sung. Dùng liều quá lớn có thể gây hại cho cơ thể.
 • Các chế phẩm bổ sung chỉ hỗ trợ chứ không thay thế cho chế độ ăn hàng ngày. Thực phẩm vẫn là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng khác tốt nhất theo nhu cầu của từng cá nhân.

BỔ SUNG DINH DƯỠNG VÀ VITAMIN CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO?

 • Các chế phẩm Multivitamin và dinh dưỡng được dùng để điều trị thiếu vitamin và khoáng chất do bệnh, mang thai, dinh dưỡng kém và rối loạn tiêu hóa.
 • Một số chế phẩm có thể chứa các chất dinh dưỡng như lecithin hoặc deanol giúp cải tiệc trí nhớ, tính khí và khản năng làm việc trí óc; hoặc các sản phẩm thảo dược như nhân sâm sũng giúp tăng cường trí nhớ, khả năng suy nghĩ, sự tập trung, nâng cao năng suất làm việc, sức chịu đựng và dẻo dai.

Vitamin và khoáng chất (trước và sau sinh)/Thuốc trị thiếu máu

 • Các thuốc này chứa các thành phần giống như các chế phẩm multivitamin và khoáng chất thông thường, nhưng có hàm lượng sắt cao hơn.
 • Tránh dùng quá liều các thuốc này vì có thể gây hại cho cơ thể.

Thuốc kích thích thèm ăn

 • Một số chế phẩm multivitamin và khoáng chất kèm theo các chất chất kích thích thèm ăn cũng được dùng trong điều trị thiếu vitamin và dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn tuổi.

CÁC CHẾ PHẨM DINH DƯỠNG, MULTI VITAMIN VÀ LIỆU PHÁP BỔ SUNG

Thuốc bổ chứa coenzyme, như coenzyme Q-10, dược cho là có lợi ích trong việc duy trì sinh lực và sức mạnh. Tuy nhiên, giá trị điều trị của các thuốc này chưa được phê chuẩn rõ ràng. Việc quyết định sử dụng nên theo ý kiến của bác sĩ.

Acid amin được xem là thành phần cấu tạo cơ thể. Ngoài việc tạo cấu trúc tế bào và sửa chữa mô, acid amin là thành phần của kháng thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, là thành phần của men và nội tiết tố, tạo nên các nucleoprotein ( RNA và DNA ), và tham gia vào hoạt động của cơ và hệ thần kinh.

Khi chất đạm được tiêu hóa sẽ tạo ra 22 loại acid amin, trong đó có 8 acid amin thiết yếu ( cơ thể không thể tự tổng hợp được ), và phần còn lại là các acid amin không thiết yếu ( cơ thể có thể tự tổng hợp khi có đầy đủ dưỡng chất ).

8 acid amin thiết yếu là isoleucine, leucine, ly-sine, methionine, phenylalanine, threonine, tryp-tophan va valine.

12 acid amin không thiết yếu là alanine, argi-nine, histidine, aspartic acid, cysteine, glutamic acid, glutamine, glycine, proline, serine, taurine và tyrosine.

Sản phẩm dinh dưỡng/dùng qua đường tiêu hóa

Các sản phẩm dinh dưỡng/dùng qua đường tiêu hóa cung cấp các dưỡng chất cẩn thiết giúp cơ thể tăng trưởng và duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Một vài sản phẩm có công thức chuyên biệt giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cua bệnh nhân có tính trạng đặc biệt, như suy gan, rối loạn chuyển hóa,..

Điều trị hỗ trợ

Acid docosahexaenoic, nhân sâm, lecithin, phos-phatidyl cholin, dầu hoa anh thảo (primrose), ubidecarenone.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.