Bạn đã biết các biện pháp ngừa thai ?

Có rất nhiều biện pháp ngừa thai, từ các phương pháp tự nhiên đến các phương pháp can thiệp. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nên các cặp vợ chồng có nhiều lựa chọn để có một phương pháp thích hợp. Một số phương pháp còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này tùy thuộc vào sự tuân thủ  thực hiện và các yếu tố môi trường khác, như tình trạng các bệnh hiện có hoặc tình trạng sinh lý của người dùng. Vì thế, tỉ lệ thành công 100% là không thể có, trừ khi kiêng hẳn không sinh hoạt tình dục.

Để quyết định lựa chọn phương pháp tránh thai thích hợp, tốt nhất là nên đến bác sĩ tư vấn, cũng như cần có sự thảo luận giữa vợ chồng. Sau đây là các biện pháp ngừa thai có thể được lựa chọn.

Các biện pháp ngừa thai

Lưu ý khi lựa chọn các biện pháp ngừa thai

 • Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia kế hoạch hóa gia đình để biết thêm phương pháp ngừa thai tốt nhất cho bản thân.
 • Phụ nữ luôn được thực hiện các kiểm tra tầm soát thích hợp trước khi uống thuốc ngừa thai.
 • Nếu có quan hệ tình dục không được bảo vệ, hoặc khi sử dụng bao cao su bị thất bại, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Thuốc ngừa thai khẩn cấp (như viên sáng ngày hôm sau) hiện có bán ở một số nước cần được bác sĩ kê đơn. Thuốc này phải được dùng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ.
 • Khi quên uống một liệu thuốc ngừa thai, nên theo hướng dẫn sau:
 1. Tiếp tục uống thuốc như kế hoạch. Đọc tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để được hướng dẫn cụ thể khi quên một liều thuốc.
 2. Nên dùng thêm các biện pháp ngừa thai dự phòng trong 7-9 ngày hoặc cho đến khi kết thúc chu kỳ.
 3. Thảm khảo ý kiến bác sĩ hoặc một chuyên gia kế hoạch hóa gia đình để có thêm những hướng dẫn cụ thể. Phải biết ngày hết hạn của biện pháp ngừa thai đang dùng.

Thuốc uống ngừa thai

 • Thuốc uống ngừa thai có thể chứa một số liều cố định estrogen (như ethinyl estradiol và mestra-nol) và progestogen (như cyproterone, desoges-trel, drospirenone, gestodên, levonorgestrel, lynestrenol, medroxyprogesterone, nomegestrol, norethisterone, norgestrel) trong suốt chu kỳ (một pha), hoặc hai hoặc ba dạng kết hợp khác nhau của estrogen và progestin (hai pha hoặc ba pha) để phóng thích nội tiết tố tương tự cách phóng thích tự nhiên của cơ thể.
 • Các nội tiết tố này có tác dụng ngăn sự rụng trứng và làm cho niêm mạc tử cung dày lên, tạo ra một hàng rào tự nhiên chống lại tinh trùng.
 • Thuốc ngừa thai một pha đơn trị, như chỉ có progestin, có thể thích hợp cho phụ nữ > 35 tuổi, đang hút thuốc, bị tăng huyết áp và đau nửa đầu (migraine).
 • Những chế phẩm này cần uống hằng ngày và một giờ cố định.
 • Tăng cân, đau đầu và chảy máu bất thường là các tác dụng ngoại ý thường gặp nhất khi uống thuốc ngừa thai.
 • Việc sử dụng một vài loại thuốc uống ngừa thai có liên quan đến gia tăng nguy cơ tạo lập huyết khối và ung thư vú; những người nghiện hút thuốc và các nhóm nguy cơ cao khác không nên sử dụng khéo dài.
 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp, như levonorgestrel, ulipristate, tác động bằng cách ngăn chặn và duy trì rụng trứng. Các thuốc này được dùng trong 120 sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, thất bại hoặc sử dụng sai biện pháp ngừa thai, và bị lạm dụng tình dục.
 • Tương tác thuốc có thể xảy ra; vì vậy, nên báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng. Hiệu quả của các thuốc ngừa thai đường uống có thể giảm nếu dùng chung với một số thuốc (như kháng sinh).

Thuốc ngừa thai tác dụng chậm

 • Đây là các chế phẩm progestogen tổng hợp (như medroxyprogesterone, norethistherone và levonorgestrel) được thiết kế phóng thích nội tiết tố trong một thời gian dài (có thể từ vài tuần đến vài năm) để có tác dụng ngừa thai lâu dài, có thể đảo ngược được. Các chế phẩm này có thể tiêm bắp, như medroxyprogesterone, cho tác dụng ngừa thai đến 3 tháng, và norethisterone kéo dài đến 8 tuần. Levonorgestrel có 2 dạng: cấy dưới da và dụng cụ đặt trọng tử cung.
 • Các chất cấy dưới da gồm: tuýp hoặc que bằng silicone có kích thước phù hợp.Chúng được cấy dưới da, thường ở cánh tay, và cho tác dụng ngừa thai đến 5 năm hoặc cho đến khi được lấy ra.
 • Miếng dán ngừa thai chứa estrogen và progestin có thể được dán một tuần trên cánh tay, vai, lưng, bụng hoặc mông. Miếng dán nên được thay sau một tuần, và nên dùng trong 3 tuần. Xuất huyết sẽ xảy ra khi miếng dán được tháo ra vào tuần thứ 4.
 • Vòng âm đạo chứa cả estrogen và progestin được mang trong 3 tuần. Nó được lấy ra trong 7 ngày. Đây cũng là thời gian xuất huyết xảy ra.
 • Các biện pháp ngừa thai không phải cơ học, như vòng tránh thai, đều có trên thị trường. Các dụng cụ này có thể chứa các hormon, như levonorgestrel, có tác dụng ngừa thai kéo dài đến 5 năm. Bên cạnh đó, vòng tránh thai chứa đồng có tác dụng kéo dài đến 10 năm.

Các biện pháp ngừa thai khác

 • Các biện pháp ngừa thai cơ học tác động bằng cách tạo một màng ngăn cơ học giữa tinh trùng và trứng. Chúng thường được dùng chung với một thuốc diệt tinh trùng, nhưng một số khác có thể được sử dụng riêng lẻ, như bao cao su.
 • Thuốc diệt tinh trùng, như benzalkonium chlo-ride, là các chế phẩm hóa học được đặt vào âm đạo, và được dùng phối hợp với bao cao su hoặc màng tránh thai trước khi quan hệ tình dục. Những thuốc này tác động bằng cách diệt tinh trùng, hoặc tạo một rào chắn ngăn cản sự di truyển của tinh trùng. Không nên sử dụng đơn độc thuốc diệt tinh trùng, vì thuốc này không đủ tin cậy để ngừa thai. Hiện có các loại kem, gel, viên sủi, viên đặt hoặc film đặt âm đạo.
 • Hiệu quả của việc sử dụng bao cao su trong ngừa thai hoặc phòng bệnh tùy thuộc vào cách thức sử dụng. Bao cao su có thể bị hỏng bởi nhiệt và có thể bị rách dễ dàng khi thao tác không đúng cách. Một số chế phẩm dùng trong âm đạo và chất bôi trơn âm đạo có thể làm hư bao cao su, và làm mất hiệu quả của có khi giao hợp. Bao cao su không có tác dụng ngoại ý, tuy có thể làm giảm cảm giác đối với nam giới.
 • Bao cao su nữ có dạng túi nhựa và được đặt trong âm đạo trước khi giao hợp. Bao cao su nữ, cũng như bao cao su nam, tạo ra một hàng rào vật lý ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào trong tử cung
 • Màng và mũ cổ tử cung được đặt vào sâu trong âm đạo, vừa khít hoặc bao phủ cổ tử cung. Bác sĩ là người đặt các dụng cụ này. Các dụng cụ này có thể có hiệu quả ngừa thai khi sử dụng cùng với một chất diệt tinh trùng, và có thể phòng ngừa một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khi được dùng chung với bao cao su.

Tham khảo chuyên đề nhà thuốc thực hành

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.