Bạn biết gì về bệnh Rối loạn cương dương ở nam giới?

Rối loạn cương dương (RLC) là tình trạng người đàn ông không thể đạt được hoặc duy trì trạng thái cương cứng cần thiết để thỏa mãn không chỉ nhu cầu tình dục của bản thân mà cả bạn tình.

Tình trạng này có thể xảy ra ở hai dạng: dạng mạn tính hoặc rối loạn cương dương hoàn toàn (bất lực), và Rối loạn cương dương bất chợt.

rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời sống tình dục của cả nam giới và bạn tình. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới

Rối loạn cương dương có thể do các nguyên nhân thực thể hoặc không phải thực thể, như các vấn đề về tâm lý và các cảm xúc tiêu cực (phẫn uất, tức giận hoặc thiếu hứng thú).

Nguyên nhân thực thể thường gặp làm giảm dòng máu tới dương vật do những tình trạng diễn tiến âm thầm (như bệnh lý về mạch máu, rối loạn nội tiết, tổn thương não hoặc cột sống, và phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt) và tổn thương dây thần kinh do các bệnh lý khác (đái tháo đường hoặc đa xơ cứng).

Bên cạnh đó, các vấn đề tâm lý có thể gây giảm ham muốn (như stress, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, và mặc cảm) cũng có thể gây ra rối loạn cương dương.

Ngoài ra đối với người già, thay thổi khả năng cương cũng bị giảm khi về già. Các thay đổi thường thấy đối với người già là: Lâu đạt trạng thái cương, cần thêm những kích thích trực tiếp để đạt tới trạng thái cương, giảm cương cứng, giảm cường độ cực khoái, giảm thể tích xuất tinh, và tăng thời gian hồi phục giữa các lần cương.

Lời khuyên dành cho người bị rối loạn cương dương

  • Bỏ thói quen hút thuốc lá và tránh uống nhiều rượu bia. Thuốc là và rượu góp phần gây ra chứng rối loạn cương dương.

rượu bia thuốc lá gây rối loạn cương dương

Rượu bia, thuốc lá góp phần gây ra rối loạn cương dương ở nam giới. Ảnh minh họa

  • Tập thư giãn: Tại các trung tâm thể dục có một số kỹ thuật giúp thư giãn, giúp giảm và vượt qua các stress.
  • Tập thể dục đều đặn hàng ngày và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng.
  • Liệu pháp tâm lý cũng có tác dụng bổ trợ cho việc điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa cần thiết cho bệnh nhân bị chứng rối loạn cương dương. Các nhà tâm lý, trị liệu tình dục nhấn mạnh rằng người đàn ông và bạn tình cần phải có động lực và sẵn sàng thích ứng với những thay đổi sinh lý và hành vi.
  • Cải thiện hoạt động tình dục với bạn tình. Cố gắng tạo ra những mong muốn tình dục thực tế. Điều này còn có thể gia tăng khả năng cải thiện khả năng cương cứng.
  • Đi khám bác sỹ định kỳ, hỏi ý kiến bác sỹ khi quyết định sử dụng các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân rối loạn cương dương

Thuốc đường uống điều trị rối loạn cương dương

Các chế phẩm thông dụng nhất sử dụng đường uống để điều trị bệnh rối loạn cương dương là sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như: Sildenafil, Tadalafil, Udenafil, và Vardenafil

Sildenafil được dùng khi bụng trống, trước lúc quan hệ khoảng 30-60 phút.

Tadalafil và Udenafil được dùng 30 phút trước khi quan hệ.

Còn Vardenafil cũng được dùng trước lúc quan hệ 25 -60 phút.

các thuốc điều trị rối loạn cương dương

Các thuốc đường uống thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Ảnh minh họa 

Lưu ý là các loại thuốc trên thường gây tác dụng phụ như: Nhức đầu, đỏ bừng, khó tiêu, rối loạn thị giác. Không nên sử dụng nhiều hơn 1 lần/ngày. Không thích hợp cho các bệnh nhân nam đang dùng các loại thuốc nitrate (như nitroglycerin), thuốc điều trị đau thắt ngực hoặc thuốc tăng huyết áp.

Ngoài ra thuốc đường uống được dùng để điều trị rối loạn cương dương phải kể đến Apomorphine HCL được dùng ngậm dưới lưỡi để điều trị rối loạn cương dương. Loại thuốc này không có tác dụng ngoại ý nào khi bệnh nhân đang sử dụng các thuốc nitrate. Tuy nhiên Apomorphine HCL chỉ có tác dụng trong khoảng 20 phút.

Thuốc đường tiêm điều trị rối loạn cương dương

Các thuốc đường tiêm được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương như: Alprostadil, phentolamine (đơn trị hoặc phối hợp với papaverine), cũng được dùng bằng cách tự tiêm trực tiếp qua thành vào thể hang của dương vật. Trạng thái cương cứng có thể đạt từ 30 phút đến vài giờ.

Với các thuốc đường tiêm, trạng thái cương cứng có thể đạt được mạnh hơn khi tiêm trực tiếp vào dương vật như vậy. Tuy nhiên, phương pháp này gây ra các tác dụng không mong muốn như: Chứng cương đau dương vật, để lại sẹo. Một số trường hợp nếu không vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêm còn có thể gây ra nhiễm trùng, hoặc các tác dụng phụ khác như xuất huyết, thâm tím nơi tiêm, đánh trống ngực, chóng mặt, mặt đỏ bừng.

Các lựa chọn điều trị khác cho bệnh nhân rối loạn cương dương

Thuốc Prostaglandin cũng thường được sử dụng dưới dạng viên đặt niệu đạo. Thuốc này gây giãn mạch và cơ trơn dương vật. Tuy nhiên dạng thuốc đạn có thể gây đau dương vật và vùng đáy chậu, và cũng có thể gây các tác dụng ngoại ý khác như thuốc tiêm.

Bên cạnh đó còn có thiết bị hút chân không, giúp tăng độ cương cứng bằng cách đưa một áp suất âm lên dương vật. Máu được rút về dương vật và được giữ lại nhờ một nẹp co giãn đặt ở gốc dương vật.

Ngoài ra có thể can thiệp ngoại khoa, tiến hành phẫu thuật để tái tạo mạch máu dương vật ở những bệnh nhân nam trẻ tuổi bị thiếu hụt mạch máu, hoặc lắp dương vật giả. Lắp dương vật giả được coi là lựa chọn cuối cùng cho bệnh nhân rối loạn cương dương và chỉ được dùng khi các biện pháp khác thất bại.

Tham khảo chuyên đề nhà thuốc thực hành

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.