Baking Soda có giúp làm trắng da, trị thâm, trị sẹo?

Bạn Thúy Vân, TP Hồ Chí Minh hỏi:

Chào bác sỹ

Em đọc trên mạng có rất nhiều công thức sử dụng Baking Soda để tắm trắng, trị thâm, trị sẹo. Em thấy giá baking soda lại rất rẻ so với các loại mỹ phẩm khác để tắm trắng hay trị thâm, trị sẹo. Vậy bác sỹ cho em hỏi, Baking Soda thật sự có những tác dụng như vậy không? rất mong bác sỹ hồi đáp, em xin chân thành cảm ơn!

Bác sỹ, chuyên gia tư vấn mỹ phẩm: Ngọc Hà

Liệu Baking Soda có thể giúp tắm trắng? Ảnh minh họa

Bác sỹ Ngọc Hà trả lời:

Chào bạn, Baking Soda với thành phần là Natri Bicarbonate, một chế phẩm được sử dụng rộng rãi trong y học và công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay Baking Soda được sử dụng rất nhiều để các bạn nữ làm đẹp.

Có rất nhiều đồn thổi, công thức làm đẹp với Baking Soda: Trị thâm, trị sẹo, trị mụn, tắm trắng, tẩy tế bào chết…

Tuy nhiên, xét về tính chất, thành phần hóa học của Baking Soda (có tính kiềm nhẹ) thì đúng thật là Baking Soda có khả năng tẩy tế bào chết cực mạnh theo cả cơ chế cơ học và hóa học.

Cơ chế cơ học: Hỗn hợp baking soda, bão hòa nước, dạng keo sệt được dùng để trà lên bề mặt da để loại bỏ tế bào chết theo cơ chế ma sát.

Cơ chế hóa học: Baking soda có tính kiềm nhẹ, có khả năng trung hòa lớp acid trên bề mặt da đối với các bạn da dầu. Vì vậy mà nó góp phần loại bỏ bụi bẩn, tế bào chế gây bít lỗ chân lông. 

Chính khả năng tẩy tế bào chết cực mạnh đồng nghĩa với việc Baking Soda có khả năng trị mụn, bởi tế bào chết cùng lớp dầu trên bề mặt da gây bít lỗ chân lông chính là nguyên nhân gây ra mụn.

Ngoài ra Baking Soda còn có tính kháng khuẩn và chống viêm nhẹ, do vậy nó có khả năng phục hồi những tổn thương, viêm nhiễm nhẹ tại các lỗ chân lông. Giảm thâm do mụn và ngăn ngừa mụn. Qua đó độ sáng mịn của làn da cũng được cải thiện.

Vì vậy mà Baking Soda có tác dụng làm mờ các vết thâm liên quan đến mụn nhưng chỉ ở mức độ các tổn thương nhẹ, cơ thể có khả năng tự hồi phục, không để lại sẹo.

baking soda không có tác dụng chữa sẹo, làm trắng da

Baking Soda, tốt, rẻ để trị mụn, tẩy tế bào chết, tuy nhiên không quá thần thánh như nhiều bạn lầm tưởng. Ảnh minh họa

Còn đối với các tổn thương sâu (mụn bọc, mụn mủ…) tạo thành sẹo thì Baking Soda không có tác dụng. Baking Soda cũng không có khả năng làm mờ sẹo hay trị sẹo rỗ.

Cũng không có tài liệu nào chứng minh Baking Soda có khả năng tắm trắng cho da, các thông tin về khả năng tẩy trắng da của Baking Soda chỉ là đồn thổi, không có cơ sở khoa học để chứng minh tác dụng đó.

Bác sỹ, chuyên gia tư vấn mỹ phẩm: Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Dược Sỹ Tư Vấn. Thiết kế Website bởi VietMoz.